พิธีการแต่งงาน ในช่วงเช้าแบบไทย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ

วันนี้เราก็มีลำดับ หรือ พิธีการแต่งงาน ในช่วงเช้าแบบไทย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ เพราะเราเองได้เปิดร้านเช่าชุดเพื่อนเจ้าสาว แล้วก็มีการรับจัดพานขันมากด้วย ก็จะมีลูกค้าหลาย ๆ ท่านที่เข้ามาใช้บริการสอบถามกัน ว่าลำดับพิธีการในขั้นตอนของตอนเช้าเนี่ยมีลำดับอะไรบ้าง และ ลำดับแบบไหนเป็นขั้นตอนที่ถูกต้อง เราจึงไปหาข้อมูลที่ถูกต้อง แล้วเป็นพิธีที่ใช้กันมาแต่นมนานแต่โบราณมาฝาก ในส่วนของขั้นตอนแรกของการจัดงานแต่งงานพิธีเช้า นั่นก็คือพิธีสงฆ์นั่นเอง ทางทีมงานจะนำรถไปรับพระที่วัดเพื่อมาทำพิธีให้แก่บ่าวสาว เตรียมเงินแต่งงาน

พิธีการแต่งงาน โดยที่นิมนต์พระจากวัดจำนวนเก้ารูปมาเพื่อประกอบพิธี

ซึ่งถือเป็นการเสริมศิริมงคลให้กับคู่บ่าวสาว พิธีการแต่งงาน โดยที่นิมนต์พระจากวัดจำนวนเก้ารูปมาเพื่อประกอบพิธี คู่บ่าวสาวจะได้ร่วมทำบุญตักบาตร พร้อมถวายอาหารแด่พระสงฆ์ หรือ คนสมัยโบราณเรียกกันว่าทำบุญร่วมชาติ ตักบาตรร่วมขัน เป็นการทำบุญในวันสำคัญของตน เพื่อเสริมความเจริญรุ่งเรื่องและความเป็นสิริมงคลในชีวิตคู่ที่กำลังจะเกิดขึ้น และยังมีความเชื่ออีกว่าถ้าได้ทำบุญร่วมกันแล้วจะได้เป็นคู่กันในภพชาติต่อ ๆ ไปอีกด้วย และหลังจากเสร็จสิ้นพิธีสงฆ์แล้ว การแต่งงาน 

เพื่อนเจ้าบ่าว

คู่บ่าวสาวจะนมัสการพระคุณเจ้ากลับวัดนั่นเองค่ะ aecbet และ ลำดับพิธีการที่สองของพิธีเช้าก็เป็นการแห่ขันหมากเพื่อจะเข้าไปสู่ขอเจ้าสาวนั่นเองค่ะ ซึ่งขึ้นตอนนี้เจ้าพิธีจะดำนเนินการจัดขบวนขันหมาก เตรียมตัวรอฤกษ์ขบวนให้แก่เจ้าบ่าว เพื่อที่จะเข้ามาสู่ขอเจ้าสาว โดยในขวบนจะมีทั้งขันหมากเอก และ ขันหมากโท จำนวนเนี่ยก็แล้วแต่ความต้องการของเจ้าบ่าวเลย ส่วนทางฝ่ายเจ้าสาวจะต้องหาญาติหรือตัวแทนมารับการเชิญขันหมาก เป็นการต้อนรับขบวนขันหมาก การใช้ชีวิตคู่

ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้เด็กผู้หญิง หรือ หญิงสาวที่ยังไม่ได้แต่งงาน มาเป็นผู้เชิญพานขันหมากเข้าบ้านนั่นเอง และทางฝ่ายเจ้าสาวจะมีเพื่อนเจ้าสาวมากั้นประตูเงินประตูทอง เพื่อเสริมเพิ่มสีสัน เพิ่มความสนุกสนานให้แก่งาน และ อย่างน้อย ๆ ควรที่จะมีสามประตูขึ้นไป หรือมีมากกว่านั้นก็ได้ ขึ้นอยู่ทางฝ่ายเจ้าสาวจะจัดการเลยค่ะ  แต่งงานเตรียมอะไรบ้าง

แห่ขันหมาก

ลำดับงานช่วงเช้า

  • ทำบุญตักบาตร
  • แห่ขันหมากสู่ขอ
  • การนับสินสอด
  • สวมแหวนแต่งงาน