พิธีการสู่ขอ และการนับสินสอด เมื่อฝ่ายเจ้าสาวรับขบวนขันหมาก

สำหรับใครที่กำลังจะแต่งงาน พิธีการสู่ขอ และการนับสินสอด เมื่อฝ่ายเจ้าสาวรับขบวนขันหมากเสร็จแล้ว พิธีการต่อไปคือนำของจากขันหมากมาจัดวางเรียงกัน และผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวจะนับพานสินสอด ซึ่งจะจัดวางอยู่บนผ้าสีแดงสีเงินหรือสีทอง เตรียมเงินแต่งงาน แล้วทำทีว่าเป็นการตรวจนับตามธรรมเนียม ซึ่งตามประเพณีโบราณจะให้ใส่เงินจำนวนไว้เล็กน้อย เพื่อที่จะเป็นเคล็ดว่าคู่บ่าวสาวที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน จะได้มีเงินมีทองงอกเงยขึ้นมาอีกต่อไป และหลังจากนับสินสอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว พิธีการแต่งงาน

พิธีการสู่ขอ ช่วยกันโปรยถั่วโปรยงาข้าวเปลือกข้าวตอก

ผู้หญิงทั้งสองฝ่ายจะ พิธีการสู่ขอ ช่วยกันโปรยถั่วโปรยงาข้าวเปลือกข้าวตอก ดอกไม้ใบเงินใบทอง ที่บรรจุมาในพานขันหมากเอกลงบนสินสอด หลังจากนั้นแล้วแม่ของเจ้าสาว ก็จะห่อสินสอดด้วยผ้าแล้วบากขึ้นบนบ่า ตามประเพณีนั่นเองค่ะ และลำดับต่อมาเป็นพิธีการสวม แหวนหมั้น หรือ สวมแหวนแต่งงานนั่นเองค่ะ หลังจากได้ทำพิธีตรวจนับสินสอดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อถึงถฤกษ์ดีตามกำหนด ฝ่ายเจ้าบ่าวจะสวมแหวนหมั้นให้เจ้าสาว จากนั้นฝ่ายเจ้าสาวไหว้ขอบคุณ การแต่งงาน 

ไหว้ผู้ใหญ่

พร้อมสวมแหวนแหลกกับฝ่ายชาย เมื่อสวมแหวนเสร็จแล้วจะถ่ายรูปไว้เป็นที่ละลึก และเข้าสู่พิธีการสำคัญต่อไป และ พิธีการต่อมาคือการรับไหว้ผู้ใหญ่ ขั้นตอนนี้ทางเจ้าพิธีจะเริ่มดำเนินการพิธีรับไหว้ หรือ การไหว้ผู้ใหญ่ เพื่อเป็นการฝากเนื้อฝากตัวของคู่บ่าวสาว ซึ่งการไหว้พ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่นั้น คู่บ่าวสาวจะต้องก้มลงกราบสามครั้ง ส่วนญาติท่านอื่น ๆ ให้กราบครั้งเดียวแบบไม่ต้องแบมือ และเมื่อก้มลมกราบแล้ว ให้บ่าวสาวส่งพานธูปเทียนแพรให้กับผู้ใหญ่ การใช้ชีวิตคู่

ท่านจะรับไหว้พร้อมกับให้พร และท่านจะให้ซองเงิน หรือ ของมีค่าลงมาในพาน ให้ไหว้เพื่อเป็นเงินทุนในการสร้างครอบครัวของคู่บ่าวสาว และ คู่บ่าวสาวก็จะมีการมอบของรับไหว้ เพื่อแสดงความนอบน้อมและขอบคุณผู้ใหญ่ และต่อไปคือการรดน้ำสังฆ์ เริ่มจากบ่าวสาวทั้งคู่นั่งที่ตั่งเพื่อทำพิธี ซึ่งเจ้าสาวจะต้องนั่งด้านซ้ายของเจ้าบ่าวเสมอ และ ประธานในพิธีก็จะทำการคล้องพวกมาลัยสามงคลแฝดบนหัวของทั้งคู่ พร้อมกับการเจิมแป้งที่หน้าผาก ยูฟ่าเบท

ข้อดีของการแต่งงาน

  • เป็นการเริ่มต้นชีวิตคู่
  • เราจะไม่เหงาอีกต่อไป
  • มีคู่คิดให้คำปรึกษา
  • ช่วยกันสร้างฐานะให้ดีขึ้น