ชีวิตคู่ต้องใช้เงิน เมื่อแต่งงานไปแล้วเริ่มใช้ชีวิตคู่ การใช้เงินนั้นเปลี่ยนไปไหน

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ชีวิตคู่ต้องใช้เงิน เมื่อแต่งงานไปแล้วเริ่มใช้ชีวิตคู่ การใช้เงินนั้นเปลี่ยนไปไหน แม้ว่าตอนนี้ชีวิตนี้คุณอาจจะโสดอยู่ก็ได้ แต่อนาคตก็ต้องใช้ชีวิตคู่ หรือใครที่กำลังวางแผนจะแต่งงานอยู่ หรือว่าพึ่งแต่งงานหรือแต่งไปแล้วก็เข้ามาดูได้ พิธีการสู่ขอ ในมุมมองผมการจัดงานการเงินหลังแต่งงานที่ดีที่สุดก็คือต้องคุยกันก่อนแต่งงานให้ชัดเจนที่สุด ถ้าวันนี้เรารักใครสักคนแล้วเราหมายมั่นปั้นมือแล้วว่าเราจะใช้ชีวิตกับเค้าไปจนวันตายสามสิบปี ห้าสิบปี จริง ๆ มันควรจะต้องคุยกันก่อน แต่งงานซ้อน

ชีวิตคู่ต้องใช้เงิน บางคนอยากมีลูกสองคนสามคน

ทุกเรื่องเลยคับ ชีวิตคู่ต้องใช้เงิน บางคนอยากมีลูกสองคนสามคน ไม่อยากมีลูก ถ้าแบบนี้ก็ไม่เวิคแล้ว หรือแต่งงานกันแล้วเราจะมีบ้านใหญ่แค่ไหนอยู่ที่ไหน จะใช้รถแบบไหนจะไปเที่ยวที่ไหนเที่ยวบ่อยแค่ไหน มีภาระอะไรบ้าง เช่นจะต้องดูแลคุณพ่อคุณแม่ไหม ต้องดูว่าแฟนเรามีแผนด้านการเงินอย่างไร มีแผนด้านการลงทุนอย่างไร จริง ๆ เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องคุยก่อนแต่งงาน คือช่วงจีบกันมันเป็นช่วงที่ฮันนีมูนทุกอย่างดีหมด คุยกันแต่เรื่องดี ๆ ประกอบกับเรื่องการเงิน เตรียมเงินแต่งงาน 

คิดดีมีคู่

มันเป็นเรื่องต้องห้ามที่พูดถึงเพราะมันไม่สุภาพ แต่จริง ๆ สำหรับผมมันเป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้าวันนี้คุณคิดจะแต่งงาน แนะนำว่าคุยกันให้เรียบร้อย ถ้าทั้งคู่มีเป้าหมายการเงินเดียวกันก็ยิ่งง่าย ทีนี้ถ้าคุณแต่งงานแล้วหรือไม่ต้องแต่งก็ได้ ในยุคนี้คือหลายคนไม่แต่งงานแต่อยู่ด้วยกันยาวนานจนวันตาย ถ้าแต่งงานแล้วเราแบ่งเป็นสามระยะก็คือ อดีต ปัจจุบัน และ อนาคต ยิ่งแต่งงานเป็นคู่ชีวิตกันแล้วผมว่ามันควรที่จะต้องพูดกันแบบตรงไปตรงมาได้ เปิดใจพูดคุยกันได้ เริ่มจากอดีตก่อน พิธีการแต่งงาน

ว่ามีทรัพย์สินมีหนี้สินอะไรบ้างที่อีกฝ่ายต้องรู้ ปัจจุบันรายได้ทั้งคู่ต่อเดือนเท่าไหร่ พอเราทราบสภาพคล่องของเราแล้ว เราจะสามารถวางแผนอนาคตต่อได้ จะมีลูกต้องใช้เงินเท่าไหร่ท่องเที่ยวไหม จะมีบ้านมีรถใครจะเป็นคนออกเท่าไหร่ก็ว่าไป คือต้องบอกว่ามันไม่มีสูตรตายตัวกับการเงินหลังแต่งงาน นี่เป็นแค่หนึ่งในไอเดียแล้วกัน สล็อตโจ๊กเกอร์

การวางแผนการเงิน

  • ต้องรู้ว่าแต่ละคนเป็นหนี้อะไรบ้าง
  • มีภาระอะไรที่ต้องจ่ายแต่ละเดือน
  • รายได้แต่ละคนนั้นเท่าไหร่
  • อนาคตอยากวางแผนใช้เงินอย่างไร